Tác giả Chủ đề: Cô gái nhỏ tài năng  (Đã xem 1134 lần)

bomthoithum

  • Thành viên quen thuộc
  • ***
  • Bài viết: 132
    • Xem hồ sơ cá nhân
    • http://anhvinhchotso.com/
Cô gái nhỏ tài năng
« vào: 12:25:06 PM, ngày 18 / 09 / 2018 »
TQĐT - Bống “chè bưởi” tên thật là Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, sinh năm 2007. Hiện em là học sinh lớp 6 trường THCS Phan Thiết (TP Tuyên Quang). Em là học sinh đầu tiên của tỉnh từng tham gia một số cuộc thi trên truyền hình đòi hỏi trí thông minh, sự tài giỏi do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện như: “Vua đầu bếp nhí” năm 2016, “Mặt trời bé con” năm 2017 và mới đây là chương trình “Thương vụ bạc tỷ”.

Em Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc.
Từ nhỏ, Ngọc đã thích vào bếp phụ giúp mẹ nấu ăn nên em đã có thể chế biến được khá nhiều món ăn mà nhiều người lớn vẫn làm. Không chỉ có đam mê nấu nướng, Ngọc còn đam mê kinh doanh. Từ khi 7 tuổi, em đã được mẹ cho thử sức “khởi nghiệp” bằng món chè bưởi.

Dưới sự trợ giúp của mẹ, cứ 4 - 5 giờ sáng mỗi ngày chủ nhật hàng tuần, em đều đặn dậy chuẩn bị đồ nấu chè. Ban đầu, em chỉ bán khoảng 20 cốc chè mỗi ngày, chủ yếu là hàng xóm, đồng nghiệp của bố mẹ ủng hộ, động viên Ngọc. Khi tay nghề được nâng lên, em mạnh dạn lập trang bán hàng trực tuyến trên Facebook.

Từ đó, mọi người biết đến “Chè bưởi Bống nấu” nhiều hơn. Lượng khách lạ ở thành phố tăng lên rất nhiều qua mạng xã hội. Vào những ngày lễ, Ngọc bán được 400 cốc với giá 10.000 đồng/cốc, em thu được 4 triệu đồng/ngày. Không dừng lại ở đó, mùa hè năm 2017, Ngọc đã cùng với mẹ thử bán chè ở Hà Nội. Thị trường mà 2 mẹ con Ngọc hướng tới là bán ở một chung cư, nơi vừa có người dân ở, vừa có nhiều văn phòng của các công ty thuê.

Trong 1 tháng thử nghiệm, Ngọc và mẹ đã bán được khoảng 200 cốc chè/ngày. Số tiền Ngọc thu từ bán chè, ngoài trả tiền nguyên vật liệu, Ngọc dùng số tiền còn lại để tự đóng tiền học phí cho các lớp học thêm; mua sắm đồ dùng học tập, đồ dùng cá nhân như: Máy tính xách tay, điện thoại thông minh, máy tính bảng, quần áo, giày dép...; làm từ thiện và tiết kiệm.

Ngọc chia sẻ, em thấy việc nấu chè khá đơn giản với em. Em thường nấu chè vào ngày cuối tuần nên không ảnh hưởng đến việc học tập. Em luôn đi học đầy đủ các giờ học chính khóa. Ngoài ra, em tự học là chính. Em thường học Toán và tiếng Anh trên mạng internet và có học thêm một số môn học khác nữa. Em thấy vui vì việc bán chè không chỉ cho em cách trải nghiệm mới và còn có thêm thu nhập để phụ giúp cho bố mẹ bớt được các khoản chi tiêu cho gia đình.

Chị Dương Thanh Thúy, mẹ của Ngọc chia sẻ, Ngọc từ nhỏ đã rất tự lập. Chị luôn mong con có nhiều trải nghiệm nên việc cho con kinh doanh là muốn con biết cách quản lý tài chính sớm, từ đó có kế hoạch rõ ràng trong mọi việc. Từ lớp 1 đến lớp 5, Ngọc đều là một trong những học sinh tốp đầu của lớp, trường. Hiện Ngọc còn làm trợ giảng cho 1 trung tâm Anh ngữ ở thành phố Tuyên Quang. Với chị, việc học tập của con vẫn là quan trọng nhất và được ưu tiên hàng đầu, nên các hoạt động khác của con sau này cũng đều phải diễn ra ngoài giờ học.

Con đường học tập và làm kinh doanh của Ngọc ở phía trước còn khá dài. Ngọc được ông Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Anh ngữ Apax, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Egroup (Hà Nội) hỗ trợ đầu tư 200 triệu cho 20% cổ phần của mô hình bán chè; trao cơ hội được bán chè cho các bạn học ở Trung tâm tiếng Anh Apax Leader và đưa vào hệ thống Soya Garden (Hệ thống đậu nành chuẩn hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam) của ông.

Ông còn đầu tư học bổng 500 triệu cho Ngọc với các khóa học về tư duy, tiếng Anh, lãnh đạo trong vòng 5 năm. Ngọc sẽ trở thành đại sứ thương hiệu cho Apax Leader, được tham gia các trại hè, thăm các trung tâm khởi nghiệp trên khắp thế giới. Ngọc cũng được ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Cengroup đầu tư 100 triệu đồng cho 10% cổ phần, đồng thời con gái trạc tuổi của ông Hưng sẽ trở thành cổ đông của thương hiệu “Bống chè bưởi”.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thủy, những điều mà Ngọc đạt được là “điều vĩ đại ở lứa tuổi của mình” và là mơ ước của rất nhiều người, trong đó có nhiều người đang khởi nghiệp. Ngọc xứng đáng là “bông hoa đội viên” sáng trong vườn hoa của Đội TNTP Hồ Chí Minh để nhiều bạn học tập và noi gương.
[/size][/color]