Tác giả Chủ đề: Dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai cho trẻ em Việt  (Đã xem 570 lần)

bomthoithum

  • Thành viên quen thuộc
  • ***
  • Bài viết: 132
    • Xem hồ sơ cá nhân
    • http://anhvinhchotso.com/
Dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai cho trẻ em Việt
« vào: 08:19:56 PM, ngày 12 / 07 / 2018 »
Sau hơn 10 năm nghiên cứu phương pháp ESL, ông Travis Stewart, người Canada đã áp dụng vào giảng dạy cho trẻ em Việt Nam.

Phương pháp dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai (ESL - English as a Second Language) được cung cấp bởi các trường đại học tại Anh, Mỹ, Canada nhằm cải thiện vốn tiếng Anh cho học sinh, sinh viên quốc tế, giúp họ có thể sẵn sàng với môi trường đại học. Sau hơn 10 năm nghiên cứu, ông Travis Stewart, người Canada đã áp dụng phương pháp này cho trẻ em Việt Nam.



Ông Travis Stewart đã dành 10 năm tâm huyết với phương pháp ESL.

Cách tiếp cận mới

Theo ông Travis Stewart, nếu như phương pháp truyền thống, trẻ đến lớp, học từ vựng và ghi nhớ đoạn hội thoại dựa trên tình huống, thì với ESL, trẻ bắt đầu tiếp xúc với kiến thức bằng việc hoàn thành bài tập E-learning (học trực tuyến) tại nhà. Cấu trúc bài E-learning giúp cho học sinh khám phá và làm quen với các từ, cụm từ mới trước khi tới lớp.

"Cách học này giúp trẻ dễ dàng hiểu nội dung của bài và có thể trả lời các câu hỏi dựa trên tư duy, suy nghĩ, thảo luận thay vì ghi nhớ. Theo đó, trẻ sẽ học được cách truyền đạt ý kiến rõ ràng và hiệu quả; phát triển toàn diện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết; nâng cao, mở rộng kỹ năng về từ vựng, hiểu, đàm thoại, phát âm", ông Travis nói.

Gần gũi với trẻ nhỏ

Cũng theo chuyên gia người Canada, trẻ nhỏ thường cảm nhận nhiều hơn và có khả năng thể hiện bản thân thông qua cảm xúc, nên cách tốt nhất để trẻ học ngoại ngữ là cung cấp một môi trường không có bất cứ mối đe dọa nào, nơi các con thấy an toàn và thỏa sức khám phá.

Ông Travis cho biết từng nhiều lần nhìn thấy tại những nơi công cộng ở Việt Nam, phụ huynh bảo con bắt chuyện với người nước ngoài. Với những đứa trẻ hướng ngoại, chúng có thể làm được điều đó, tuy nhiên với trẻ nhút nhát thì không. Việc đẩy một đứa trẻ vào tình huống không thoải mái sẽ khiến chúng ngại học tiếng Anh, thậm chí ảnh hưởng đến sự tự tin trong việc tham gia các hoạt động khác. Trái lại, tạo ra một môi trường mà trẻ nhỏ cảm thấy thoải mái để mắc lỗi, thể hiện bản thân sẽ cải thiện đáng kể sự tự tin của chúng.

Ngoài việc tối ưu hóa môi trường học tập, phương pháp ESL còn khuyến khích trẻ thể hiện bản thân qua các hoạt động như nhảy, hát, múa mà không cần lời nói. "Tôi thấy việc này sẽ giúp tăng mức độ thoải mái của trẻ và xây dựng sự tự tin trong việc nói một ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ", vị chuyên gia cho biết.

Những hoạt động ngoại khóa, tham gia giao lưu tiếng Anh với thần tượng mà trẻ hâm mộ, chơi các trò tương tác cũng là điểm dễ thu hút sự chú ý của trẻ nhỏ. Theo đó, trung tâm Apax English của ông Travis từng tổ chức thành công nhiều chương trình lớn dành cho học sinh với sự tham gia của những nhân vật nổi tiếng, truyền cảm hứng học tập như cầu thủ Lương Xuân Trường, ca sĩ Đức Phúc…

Vừa qua, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, 400 gương mặt học sinh xuất sắc của chuỗi trung tâm Tiếng Anh Apax English đã có buổi lễ tốt nghiệp đánh dấu sự trưởng thành, tiến bộ của các bạn nhỏ trong việc học tiếng Anh.

Công nghệ hỗ trợ học tập

Nhiều phụ huynh ở Việt Nam lo lắng trước thực trạng con em thường xuyên sử dụng thiết bị công nghệ từ sớm, gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tinh thần và khả năng học tập. Tuy nhiên, chuyên gia người Canada lại dành nhiều thời gian nghiên cứu để đưa ra kết luận nếu biết áp dụng đúng cách, công nghệ sẽ hỗ trợ học tập.

Công nghệ hỗ trợ cho phương pháp học Tiếng Anh ESL.

Với phương pháp ESL, công nghệ và chương trình học cơ bản hợp nhất và lồng ghép vào nhau. Cụ thể, E-Learning được thực hiện trên máy tính giúp đẩy nhanh tiến độ học trên lớp. Ngoài ra, giáo viên cũng sử dụng phần mềm GATE để giảng dạy. Phần mềm GATE tương tác trực tiếp với các tệp âm thanh, video, hình ảnh, văn bản và hoạt động.

Khi về nhà, phụ huynh cũng có thể nhờ giáo viên hướng dẫn cách cùng con học và chơi các trò chơi phát triển tư duy bằng tiếng Anh. "Điều này thực sự khác biệt với phương pháp truyền thống, tức là học tiếng Anh như một ngoại ngữ với cách học tiếng Anh như là một ngôn ngữ thứ hai", ông Travis  nhấn mạnh.
Thế Đan
[/size][/color]